THIẾT BỊ TƯỚI NHỎ GIỌT

Tưới nhỏ giọt là một hình thức tưới tiết kiệm nước và phân bón bằng cách cho phép nước nhỏ giọt từ từ vào gốc rễ của nhiều loại cây khác nhau, hoặc lên bề mặt đất hoặc trực tiếp lên vùng gốc, thông qua một mạng lưới các van, đường ống, ống, và các đầu nhỏ giọt . Nước được chảy thông qua ống hẹp mà cung cấp nước trực tiếp đến các gốc cây.

Trong các hệ thống tưới nhỏ giọt, máy bơm và van có thể được đóng mở bằng tay hoặc tự động bởi một bộ điều khiển.

Hầu hết các hệ thống tưới nhỏ giọt lớn đều sử dụng một số loại bộ lọc để ngăn ngừa tắc nghẽn cho các đầu nhỏ giọt bởi các hạt cặn nhỏ có trong nguồn nước. Các công nghệ mới hiện đang được cung cấp để giảm thiểu tắc nghẽn. Một số hệ thống dân cư được lắp đặt mà không cần thêm bộ lọc nước uống từ nguồn nước đã được lọc tại nhà máy xử lý nước. Hầu như tất cả các nhà sản xuất thiết bị tưới nhỏ giọt đều khuyến cáo nên sử dụng bộ lọc và nói hầu như họ sẽ không bảo hành sản phẩm nếu việc này không được thực hiện..

Nhỏ giọt và tưới nhỏ giọt dưới bề mặt được sử dụng hầu hết cho các loại nước tái chế của thành phố. Quy định thường không cho phép phun nước qua không khí mà không được xử lý  đầy đủ theo các tiêu chuẩn nước uống.

Bởi vì cách tưới nước và phân bón theo truyền thống đôi khi không hiệu quả, vì vậy hệ thống nhỏ giọt thường pha trộn phân bón lỏng với nước tưới. Điều này được gọi là tưới phân; tưới phân và chemigation (áp dụng thuốc trừ sâu và hóa chất khác để định kỳ làm sạch hệ thống, chẳng hạn như clo hoặc axit sunfuric) sử dụng kim phun hóa học như bơm màng, bơm piston, hoặc bơm định lượng. Các hóa chất này có thể được bổ sung liên tục bất cứ khi nào hệ thống tưới hoạt động hoặc lúc hệ thống tạm nghỉ giữa 2 chu kỳ.Hiện nay các trường đại học báo cáo từ các bài kiểm tra rằng phân bón được tiết kiệm lên đến 95% nếu sử dụng cách tưới phân nhỏ giọt so với cách bón phân thông thường .

Thiết kế , lắp đặt và được quản lý đúng, tưới nhỏ giọt có thể giúp đạt được việc bảo tồn nước bằng cách giảm sự bốc hơi và thoát nước nếu so sánh với các các hình thức tưới khác như  tưới tia hoặc tưới phun mưa vì nước có thể được dùng một cách chính xác hơn tới các rễ cây. Ngoài ra, nhỏ giọt có thể loại bỏ nhiều bệnh lây lan qua tiếp xúc với nước với những tán lá. Cuối cùng, trong khu vực có nguồn nước được giới hạn nghiêm trọng, có thể không có tiền tiết kiệm nước thực tế, nhưng thay vì chỉ đơn giản là một sự gia tăng trong sản xuất khi sử dụng cùng một lượng nước như trước. Trong vùng rất khô cằn hoặc trên đất cát, phương pháp ưa thích là để áp dụng nước tưới một cách từ từ càng tốt.

Tưới cánh đập đôi khi được sử dụng để làm giảm lượng nước cung cấp cho cây tại tại một thời điểm nào đó, do đó làm giảm dòng chảy hoặc thấm sâu. Tuy nhiên hệ thống tưới cánh đập thường đắt tiền và yêu cầu bảo trì rộng. Vì vậy, những nỗ lực mới nhất của các nhà sản xuất phát được tập trung theo hướng phát triển công nghệ mới cung cấp nước tưới ở lưu lượng cực thấp, nghĩa là ít hơn 1,0 lít mỗi giờ. Chậm và thậm chí vẫn tiếp tục cải thiện hiệu quả sử dụng nước mà không phát sinh chi phí và sự phức tạp của thiết bị giao tưới cánh đập.

1  1.    Một ống nhỏ giọt là một loại ống tưới nhỏ giọt với lỗ nhỏ giọt được cài đặt sẵn tại nhà máy với khoảng cách cụ thể và chảy mỗi giờ theo khoảng cách cây trồng.


1  2.    Một đầu nhỏ giọt sẽ hạn chế đoạn dòng chảy qua nó, do đó tạo ra sự mất mát áp lực (trong phạm vi của áp suất khí quyển) để đẩy nước từ trong ống ra thành từng giọt. Sự giảm áp này sinh ra bằng ma sát / hoặc định hướng dòng chảy lắt léo ở trong đầu nhỏ giọt.


 ( Đầu nhỏ giọt không bù áp Azud Tây Ban nha )
3.    Cây  cắm nhỏ giọt


Ưu điểm của tưới nhỏ giọt :

Đầu nhỏ giọt bù áp đang ngày càng được ưa chuộng cho hình thức tưới này .

Những lợi thế của tưới nhỏ giọt là:
Phân bón và mất chất dinh dưỡng được giảm thiểu do ứng dụng bản địa hoá và giảm rửa trôi.
hiệu quả ứng dụng nước là cao nếu được quản lý một cách chính xác
Không cần phải san lấp mặt bằng cho phẳng .
Dễ dàng thích nghi.với những cánh đồng có hình dạng bất thường
Nước tái chế không uống được có thể được sử dụng một cách an toàn.
Độ ẩm trong vùng rễ có thể được duy trì theo năng suất của mỗi cánh đồng.
Loại đất đóng vai trò ít quan trọng hơn trong tần số tưới.
Xói mòn đất bị giảm đi.
Cỏ dại phát triển bị giảm đi.
phân phối nước là rất đồng đều, điều khiển lượng nước bởi từng đầu.
Chi phí lao động thấp hơn so với phương pháp tưới khác.
Thay đổi lượng nước cấp có thể được điều chỉnh bằng cách điều tiết các van và vòi tưới.
Tưới phân dễ dàng được giảm tối đa lượng phân bón thất thoát.
Không làm ướt lá, làm giảm nguy cơ mắc bệnh cho cây trồng .
Thường hoạt động ở áp suất thấp hơn so với các hình thức tưới khác nên giảm chi phí điện năng.

Nhược điểm của tưới nhỏ giọt:

Chi phí đầu tư ban đầu có thể có nhiều hơn các hệ thống tưới trên ( cao ) không.
Mặt trời có thể ảnh hưởng đến các ống sử dụng cho tưới nhỏ giọt, rút ​​ngắn tuổi thọ sử dụng của nó.
Nếu nước không được lọc đúng cách và các thiết bị không được duy trì đúng cách, nó có thể dẫn đến tắc nghẽn.

Đối với hệ thống nhỏ giọt dưới bề mặt đất có thể không thể nhìn thấy nước chảy ra. Điều này có thể dẫn đến việc nông dân hoặc áp dụng quá nhiều nước (hiệu quả thấp) hoặc một số lượng không đủ nước, điều này đặc biệt phổ biến đối với những người có ít kinh nghiệm với tưới nhỏ giọt.
Tưới nhỏ giọt có thể không đạt yêu cầu nếu cần bón phân kích thích lá , hoa, quả..

Ống nhỏ giọt ( loại dẹt ) gây ra chi phí dọn dẹp thêm sau khi thu hoạch. Người dùng cần phải có kế hoạch cuốn ống nhỏ giọt , xử lý, tái chế hoặc tái sử dụng.

Lãng phí nước và thời gian thu hoạch, nếu không được lắp đặt đúng cách. Những hệ thống này cần được nghiên cứu cẩn thận tất cả các yếu tố liên quan như địa hình đất, đất, nước, cây trồng và điều kiện khí hậu nông nghiệp, và phù hợp của hệ thống tưới nhỏ giọt và các thành phần của nó.
Ở những vùng đất cát, hệ thống  nhỏ giọt ngầm có thể không thể làm ướt bề mặt đất để hạt giống nảy mầm. Nên cần phải xem xét cẩn thận về độ sâu lắp đặt.

Mục đích chính của tưới nhỏ giọt là để giảm tiêu thụ nước bằng cách giảm yếu tố thẩm thấu. Tuy nhiên, khi nguồn nước có sẵn có độ mặn cao hoặc độ kiềm, môi trường đất trở nên dần dần không thích hợp cho canh tác do độ mặn cao hoặc thâm nhiễm kiềm của đất. Do đó tưới nhỏ giọt sẽ làm môi trường đất trở nên hoang hóa vì sự rửa trôi độ mặn và kiềm trong tự nhiên của nước mưa là không đủ ở những vùng khô hạn và bán khô cằn.

hầu hết các hệ thống nhỏ giọt được thiết kế cho hiệu quả cao, có nghĩa là ít hoặc không có sự lọc rửa. Nếu không có đủ thẩm thấu, muối có trong nước tưới có thể tích tụ ở vùng rễ, thường là ở vùng biên của vòng tròn loang ướt. Mặt khác, tưới nhỏ giọt cũng tránh tình trạng mao dẫn tiềm ẩn  lớn ở dưới lớp bề mặt áp tưới nhỏ giọt nơi mà muối lắng cặn có thể bị kéo từ dưới lớp cặn lên.

ống PVC thường bị thiệt hại do động vật gặm nhấm, đòi hỏi phải thay thế toàn bộ ống và chi phí ngày càng tăng.

hệ thống tưới nhỏ giọt không thể được sử dụng để kiểm soát thiệt hại do sương giá đêm (như trong trường hợp của các hệ thống tưới phun)

Sử dụng của tưới nhỏ giọt:

Tưới nhỏ giọt được sử dụng trong các trang trại, nhà kính thương mại, và người làm vườn ở. Tưới nhỏ giọt được áp dụng rộng rãi ở các khu vực khan hiếm nước nghiêm trọng và đặc biệt là đối với cây trồng và cây như dừa, cây cảnh trong nhà kín, nho, chuối, ber, cà tím, cam quýt, dâu tây, mía, bông, ngô và cà chua.

Tưới nhỏ giọt cho vườn có sẵn trong bộ dụng cụ để tăng sự tiện dụng cho các chủ nhà và bao gồm một bộ đếm thời gian, vòi và đầu nhỏ giọt. Ống mềm đường kính 4 mm được sử dụng để tưới cho chậu hoa.


Bài liên quan / Chia sẻ :

Post a Comment


Địa chỉ: Số 21/9 Đường 17, P.Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, tp.HCM
Hotline: 0935.335.426 - Email: info@thietbituoitudong.com
Copyright © 2015. Chuyên phân phối & lắp đặt thiết bị tưới tự động hiện đại, giá hợp lý - All Rights Reserved
Proudly powered by Thiết Bị Tưới - Đông Dương